Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi và phát biểu trong lễ cưới

Lễ ăn hỏi được xem là một trong những lễ cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ đám cưới nào. Đặc biệt sẽ bắt buộc phải có đại diện của hai bên gia đình đứng ra để phát biểu trong lễ ăn hỏi này. Để hiểu hết ý nghĩa của bài phát biểu này, các gia đình nên tham khảo thông tin sau đây, qua đó có sự chuẩn bị một cách chu đáo nhất.

Lễ ăn hỏi được xem là một phong tục cưới hỏi quen thuộc của người dân Việt Nam từ trước đến nay, nó phản ánh nét văn hoá, phong tục tập quán của người Việt. Lễ ăn hỏi này thường được tiến hành trước khi diễn ra lễ cưới chính thức, đó là dịp để hai bên gia đình mặt nói chuyện, giao lưa và thân thiết với nhau hơn.

Trước đây thì lễ ăn hỏi thường được diễn ra trước ngày cưới khoảng nửa tháng hoặc một tháng, phải chọn ngày đẹp để ăn hỏi. Nhưng hiện tại để nhanh gọn và đỡ mất công thì người ta thường gộp lễ ăn hỏi sát với ngày cưới luôn.

Ý nghĩa của bài phát biểu trong lễ ăn hỏi

Trong ngày lễ ăn hỏi thì phía gia đình nhà trai sẽ đem đầy đủ các sính lễ cần thiết như trầu cau, hoa quả, bánh trái…để sang nhà gái cưới hỏi. Lúc này đại diện hai họ sẽ phải có đôi lời phát biểu để giới thiệu vai vế của những người đi cùng, qua đó giúp cho cả hai bên gia đình có thể hiểu rõ hơn về nhau, về các thành viên của hai họ như thế nào…ví dụ đây là bố, mẹ, cô,dì, chú, bác của cô dâu/chú rể. Nếu không có lời phát biểu đó thì chắc chắn sẽ không ai biết vai vế thành phần của 2 dòng tộc là như thế nào.

Không chỉ giới thiệu vai vế để 2 bên gia tộc tìm hiểu kĩ hơn mà thông qua lời phát biểu còn giúp hai bên gia đình có thể nắm rõ và chính xác được thời gian cũng như địa điểm tổ chức đám cưới…Nói cách khác, trong lời phát biểu sẽ chỉ rõ lễ cưới tổ chức vào giờ nào, ngày bao nhiêu, địa điểm là tại đâu để tất cả mọi người cùng biết.

Bên cạnh đó thì nội dung bài phát biểu trong lễ ăn hỏi còn nêu lên những mong muốn và yêu cầu của cả gia đình hai bên họ nhà trai và họ nhà gái. Nếu trong 2 họ có bất cứ yêu cầu nào, có mong muốn gì đều có thể qua lời phát biểu để nêu rõ, tránh những phát sinh và xung đột về sau này sẽ càng rắc rối hơn.

Sau khi đã trao lễ vật ăn hỏi xong thì gia đình bên nhà trai sẽ cử đại diện lên phát biểu trước, nội dung chủ yếu là trình bày với nhà gái về lý do buổi lễ cũng như giới thiệu các tráp lễ mà nhà trai mang tới, sau đó nhà gái cũng sẽ đáp lại bằng lời cảm ơn.

phát biểu trong lễ ăn hỏi

Một bài phát biểu trong lễ ăn hỏi sẽ gồm có 2 phần đó là phần phát biểu của nhà trai và phần 2 là phát biểu của nhà gái, nhà trai phát biểu trước và nhà gái tiếp theo sau.

Lưu ý lời phát biểu trong lễ ăn hỏi phải ngắn gọn và súc tích nhưng đầy đủ nội dung từ lời mở đầu cho đến lời giới thiệu và kết thúc. Không nên quá rườm rà, nói nhiều mà không hiểu gì sẽ rất khó chịu. Người phát biểu phải là trưởng tộc, bố mẹ, người có uy quyền, có tài ăn nói trong họ tộc.

 

Ý nghĩa lời phát biểu trong đám cưới

Lễ cưới chính là thời khắc quan trọng nhất, là ngày trọng đại không chỉ của riêng cô dâu chú rể mà còn là của cả gia đình 2 bên. Và trong lễ cưới đó có một phần không thể thiếu đó chính là lời phát biểu đến từ phía 2 họ. Vậy thì ý nghĩa lời phát biểu trong đám cưới là gì? Yêu cầu lời phát biểu ra sao? Tất cả sẽ được làm sáng tỏ ngay sau đây.

Lễ cưới nghi thức hết sức quan trọng giúp chứng minh cho tình yêu của cô dâu và chú rể, để tất cả bà con họ hàng, bạn bè gần xa được biết cả hai chính thức về sống chung một nhà. Cho nên việc chuẩn bị cho lễ cưới sao cho chu toàn là điều rất quan trọng. Và lễ cưới có diễn ra thành công hay không đó chính là những lời phát biểu từ quan viên 2 họ

Theo tục lệ của người Việt Nam thì trong đám cưới, họ nhà gái sẽ cử đại diện phát biểu trước để giao dâu. Sau đó bên phía nhà trai sẽ phát biểu để nhận dâu. Trong bài phát biểu phải giới thiệu tên tuổi, lí do cũng như có lời chúc phúc tốt đẹp nhất.

phát biểu trong lễ cưới

Sau khi đã rước dâu về nhà trai thì nhà trai phát biểu trước và nhà gái tiếp theo sau. Thông qua lời phát biểu sẽ khẳng định cô dâu chú rể chính thức là vợ chồng, cô dâu được nhà chồng công nhận là con dâu, chú rể sẽ được nhà vợ công nhận là con rể, tất cả họ hàng gần xa sẽ là minh chứng cho cuộc hôn nhân này.

Cũng với lời phát biểu này, gia đình 2 bên sẽ gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến những khách đã đến dự lễ, đó có thể là người thân, bạn bè hay đồng nghiệp của cả hai họ.

Do lễ cưới diễn ra trong khoảng thời gian không quá dài, cho nên đại diện hai bên gia đình phải có bài phát biểu sao cho thật súc tích, dễ hiểu, ngắn gọn mà đầy ý nghĩa, nêu rõ được đầy đủ các vấn đề chính trong buổi lễ. Lời phát biểu trong đám cưới mà súc tích sẽ khiến cho lễ cưới càng trở nên ấm cúng và ý nghĩa hơn.

Người phát biểu và lời phát biểu này được ví như bộ mặt đại diện của cả một dòng họ, gia đình nhà trai hoặc gia đình nhà gái. Thậm chí thông qua tác phong và cách phát biểu còn khiến cho toàn bộ thông gia càng phải kính nể gia đình bạn.

Yêu cầu của bài phát biểu trong lễ cưới đó là phải đảm bảo yếu tố chân thành, súc tích và trang trọng, thể hiện được thành ý muốn đón dâu của nhà trai cũng như sự đáp lễ của nhà gái, tạo ra một lễ cưới hoàn hảo và đáng nhớ nhất. Sự chân thành luôn được đề cao, đó là sự thể hiện tình cảm của cả gia đình đối với cô dâu và chú rể.

Người phát biểu trong đám cưới đòi hỏi phải là người có vai vế và tiếng nói trong dòng tộc, biết lễ nghi, được cả họ kính trọng và hơn hết đó là phải biết ăn nói, có tài ăn nói lưu loát. Tránh tình trạng nói lắp, nói không thông sẽ gây ra khó hiểu, khó chịu cho gia đình thông gia, làm giảm uy tín của gia đình phát biểu.

Tin tức & bài viết mới

Chụp ảnh kỷ niệm ngày cưới - Xu hướng đang được yêu thích

Chụp ảnh kỷ niệm ngày cưới - Xu hướng đang được yêu thích

Với những cặp vợ chồng cưới nhau đã nhiều năm thì việc chụp ảnh kỷ niệm ngày cưới như một minh chứng thể hiện tình cảm bền chặt của họ.

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi và phát biểu trong lễ cưới

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi và phát biểu trong lễ cưới

Đại diện của hai bên gia đình đứng ra để phát biểu trong lễ ăn hỏi và tại lễ cưới, các gia đình nên tham khảo thông tin sau đây, qua đó có sự chuẩn bị tốt nhất.

Những kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới nhất định phải biết

Những kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới nhất định phải biết

Việc thiếu kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới không chỉ khiến các cặp đôi gặp nhiều khó khăn và bất đồng mà còn gây tốn kém chi phí, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ thông tin

Kinh nghiệm chụp hình ngoại cảnh Đà Lạt cực đẹp

Kinh nghiệm chụp hình ngoại cảnh Đà Lạt cực đẹp

Đà Lạt có lẽ là nơi mà dịch vụ chụp hình ngoại cảnh phổ biến nhất bởi nơi đây được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, sở hữu vàn những điểm đến tuyệt vời.